Lời nói đầu

Kể từ sau thành công của AlexNet trong cuộc thi ImageNet năm 2012, Machine Learning (ML) đã trở thành một chủ đề hấp dẫn đối với sinh viên và các kỹ sư công nghệ. Các tập đoàn lớn đổ dồn tài nguyên vào phát triển các trung tâm nghiên cứu và các hệ thống tính toán để giải quyết các bài toán kinh doanh cũng như thu hút nhân tài. Việc một trường đại học có thêm một khoa riêng về Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) cũng không phải hiếm. Các blog, khoá học, seminar và sách về AI cũng mọc lên như nấm.

Nhắc tới ML, phần nhiều bạn đọc đồng nhất nó với Deep Learning (DL) vì vô số tài liệu hiện tại chỉ nói về nó mà ít đề cập tới lịch sử lâu dài của ngành ML. Điều này là dễ hiểu vì DL thường mang lại kết quả tốt nhất cho nhiều bài toán. Nhắc tới ML, bạn có thể chỉ thấy các bài toán mà đầu vào là ảnh/video hoặc các loại văn bản. Bạn cũng có thể đã từng mày mò với các mã nguồn có sẵn với những bộ dữ liệu đã được làm sạch sẽ và tập trung nhiều vào việc sử dụng mô hình ML. Tuy nhiên, dữ liệu và bài toán thực tế khác rất nhiều so với những demo mà các bạn thường thấy. Để giải quyết các bài toán kinh doanh, các kỹ sư ML cần rất nhiều dữ liệu khác ngoài ảnh và văn bản.

Ví dụ, trong bài toán gợi ý sản phẩm tới khách hàng, các thông số về sản phẩm và về khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ảnh sản phầm, nội dung comment chỉ là một phần rất nhỏ trong những dữ liệu có thể mang lại độ chính xác cao cho thuật toán. Trong một ví dụ khác về nhận diện các địa điểm du lịch, ngoài bức ảnh, các thông tin khác về người chụp, vị trí địa lý, loại máy, v.v. chắc chắn sẽ giúp mang lại kết quả cao hơn cho các mô hình.

Có những bài toán rất quan trọng mà ở đó các thông tin về hình ảnh và văn bản có thể không hề tồn tại, chẳng hạn bài toán dự đoán nợ xấu, bài toán dự đoán lượng mua để cân đối kho hàng hay bài toán dự đoán lưu lượng server trong ngày Tết để chuẩn bị lượng máy chủ cho phù hợp. Để giải quyết các bài toán này, các hệ thống ML cần nhiều thông tin khác nhau về mỗi đối tượng. Các thông tin này thường được lưu dưới dạng dữ liệu bảng và thường được gọi là tabular data. Đáng tiếc thay, Deep Learning không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với dữ liệu dạng này (Đọc thêm The Unreasonable Ineffectiveness of Deep Learning on Tabular Data).

Các kỹ năng giải quyết các bài toán kinh doanh dựa trên dữ liệu dạng bảng này chưa được trình bày nhiều trong các tài liệu tiếng Việt. Dự án “Machine Learning cho dữ liệu dạng bảng” này được ra đời với mong muốn mang tới cho bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm mà cá nhân tác giả thu được kể từ khi làm việc với các bài toán thực tế.

So sánh với Machine Learning cơ bản

So với Machine Learning cơ bản, dự án này sẽ rất khác. Tôi sẽ không viết thành các bài dài và công bố mỗi một hoặc hai tuần như trước mà chia thành các mục ngắn và với tần suất thấp hơn. Tôi sẽ chỉ công bố rộng rãi khi hoàn thiện một chương. Tôi cũng sẽ tập trung nhiều vào các kỹ năng giải quyết dữ liệu thực tế hơn là đi sâu vào các thuật toán cơ bản như đã từng làm.

Một điểm khác nữa là tôi có ý định viết một cuốn sách từ đầu trong dự án này. Format của website cũng khác rất nhiều với thông tin tối giản phục vụ cho việc trích xuất ra nhiều định dạng khác về sau (pdf, epub, mobi). Toàn bộ mã nguồn của cuốn sách có thể được tìm thấy tại https://github.com/tiepvupsu/tabml-book.