Dự án viết ebook 'Machine Learning cơ bản I'

Trong trang này:

1. Giới thiệu

Chào các bạn,

Kể từ những ngày đầu lập blog (29/12/2016), các bạn đã đồng hành cùng tôi trên con đường học tập và chia sẻ kiến thức Machine Learning. Nhờ sự ủng hộ của các bạn, tôi đã viết được trên 30 bài và nhiều ghi chép nhanh về các vấn đề cơ bản của Machine Learning. Tôi thực sự rất hạnh phúc về việc chúng ta đã cùng nhau đi xa được đến thế.

Tôi rất mong muốn tổng hợp những kiến thức đã viết thành một cuốn sách tiếng Việt cơ bản về Machine Learning cho các bạn đọc Việt Nam - thậm chí cả những bạn chưa bao giờ học và làm Machine Learning. Mong muốn lớn nhất của tôi là giúp cộng đồng được tiếp cận nhanh hơn với lĩnh vực lý thú đang trong giai đoạn bùng nổ này. Trong quá trình viết blog, tôi cũng đã nhận được rất nhiều yêu cầu tổng hợp blog thành sách mà chưa có dịp bắt tay vào làm được. Ý định tổng hợp thành sách chỉ xuất hiện sau khi tôi viết được khoảng 10 bài và nhận được phản hồi tốt từ độc giả.

Sau một thời gian suy nghĩ và xin ý kiến đóng góp từ bạn đọc, hôm nay tôi đã quyết định bắt tay vào viết cuốn sách “Machine Learning cơ bản I”.

Nội dung cuốn sách sẽ bao gồm 29 bài đầu tiên trong blog (khoảng trên dưới 500 trang) và các quick notes tôi đã viết. Vì việc viết sách đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức hơn so với viết một bài blog nên tôi đã quyết định tạm dừng viết blog để tập trung làm sách. Tôi vẫn sẽ có thể có các notes ngắn và các bài chia sẻ khác trên page, chỉ không thường xuyên ra thêm bài trong blog nữa.

2. Sự khác nhau giữa sách và blog

Với các bài viết trên blog, tôi chỉ cần sự thống nhất và chặt chẽ trong từng bài. Với sách, sự chặt chẽ cần nằm trong toàn bộ cuốn sách. Vì vậy, nôi dung trong sách không đơn thuần là copy hoàn toàn từ các bài trên blog; thay vào đó, tôi cần sắp xếp, bổ sung, và xâu chuỗi chúng lại thành một tài liệu mang tính chất học thuật nhất, giúp các bạn tiếp cận một cách nhanh nhất tới các thuật ngữ, thành phần cơ bản, và các bước thực hiện giải quyết một bài toán Machine Learning. Ngoài ra, vì là sách nên văn phong cần được trau chuốt hơn, các hình vẽ cũng cần được làm một cách cẩn thận hơn, đặc biệt là việc chuyển các hình động thành những hình tương ứng mang tính minh hoạ cao.

3. Hình thức của cuốn sách

Cũng là sách, nhưng sách giấy và ebook khác nhau rất nhiều trong quá trình chuẩn bị. Mong muốn cuối cùng của tôi vẫn là sách giấy, nhưng với điều kiện hiện tại, tôi cho rằng ebook là một lựa chọn hợp lý hơn. Thứ nhất, thời gian tới được bạn đọc sẽ nhanh hơn rất nhiều so với sách giấy vì các công đoạn xin giấy phép và in ấn đã được bỏ qua - đặc biệt là việc tôi chưa có kế hoạch về Việt Nam trong tương lai gần, ít nhất là hết năm 2017. Thứ hai, ebook có thể dễ dàng đến được với bạn đọc khắp nơi một cách nhanh nhất. Thứ ba, các link liên quan - Machine Learning cập nhật từng ngày với rất nhiều ví dụ, ứng dụng trên web - sẽ được giữ lại trong ebook, bạn đọc có thể click vào các đường dẫn là ngay lập tức tới được các trang liên quan. Thứ tư, việc thực hành code trực tiếp cũng sẽ được thuận lợi hơn khi các bạn có thể dễ dàng copy và paste. Tôi cũng sẽ công bố source code cho cuốn sách.

Vì đây là một dự án lớn, sẽ lấy của tôi rất nhiều thời gian. Tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng bằng việc mua sách (ebook) này. Dự kiến cuốn sách sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Dưới đây là một phần nhỏ về Tối Ưu Lồi được trích ra từ ebook mà tôi sẽ thực hiện:

Convex optimization - Tối Ưu Lồi

4. Vấn đề bản quyền

Vì vấn đề bản quyền rất khó được xử lý ở Việt Nam, tôi chắc chắn cuốn sách này sẽ được sao lưu và upload lên các trang khác mà không có sự cho phép của tác giả. Để giảm thiểu vấn đề đau đầu này, tôi quyết định nhận pre-order, tức thanh toán trước trước khi gửi sách tới các bạn.

Tôi hy vọng các bạn cũng ủng hộ và tôn trọng vấn đề bản quyền, như là một cách gián tiếp giúp cho cộng đồng có nhiều tác phẩm mang giá trị cao hơn. Tôi tin rằng, nếu vấn đề bản quyền được tôn trọng, sẽ có nhiều tài liệu tiếng Việt chất lượng khác xuất hiện trong tương lai.

5. Giá mỗi ebook

Giá mỗi cuốn sách sẽ là $20 nếu thanh toán qua Paypal hoặc 475k VND nếu chuyển khoản qua tài khoản Vietcombank. Ngoài ra, nếu bạn đọc là sinh viên và có email còn hoạt động theo trường đại học thì sẽ được giảm giá khoảng 25%, tức $15 hoặc 350k VND. Tôi sẽ gửi ebook tới các bạn qua email này khi nó được hoàn thành. Vì tôi không có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam nên tôi ưu tiên các bạn gửi qua Paypal trực tiếp tới tôi.

Trong trường hợp trường bạn không có email riêng, bạn có thể chụp ảnh sinh viên, upload ảnh đó lên một server nào đó rồi copy đường link vào trong mục ‘Một vài lời nhắn gửi :)’ ở trong Form được cho trong Bước 2 của mục 6 dưới đây.

Các bạn có thể tham khảo thêm giá của các khoá học/cuốn sách Machine Learning khác (nhiều khoá lên tới nhiều triệu động), cũng như so sánh chất lượng giữa chúng trước khi đưa ra quyết định.

Nếu có kế hoạch xuất bản sách giấy, tôi sẽ tặng một bản cho mỗi bạn đã mua ebook và đang ở Việt Nam. Kế hoạch cụ thể hơn và chi phí chuyển phát sẽ được thông báo sau. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được cấp tài khoản để truy cập vào source code đi kèm.

6. Các bước đặt sách

Bước 1

Nếu bạn chọn thanh toán bằng Paypal:

Bạn có thể chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản email: [email protected]. Các bạn chú ý gửi trực tiếp tới email này chứ không qua nút “Buy me a coffee” trên blog. Tôi phải nộp một phần cho Paypal nếu các bạn thanh toán qua đó.

Các bạn chú ý chọn ‘Send money to friends and family’ để hạn chế việc mất phí ở phía người nhận.

Sau khi chuyển khoản, các bạn cần lưu lại Transaction ID để điền form ở Bước 2.

Nếu bạn chọn thanh toán qua Vietcombank:

Bạn có thể chuyển tới:

Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Vũng Tàu. (Khi chuyển các bạn vui lòng kèm trong ghi chú/mục đích chuyển từ khóa: ebook ML và tên của bạn)

Chủ tài khoản: VU HUU LONG

Số tài khoản: 0081001280321

Sau khi chuyển khoản, các bạn cần lưu lại Mã giao dịch (Ref) để điền form ở Bước 2.

Bước 2

Bạn điền thông tin về tên, cách thức bạn chuyển tiền, Tracsaction ID (với Paypal) hoặc Mã giao dịch - Ref (với Vietcombank) và email mà bạn sẽ nhận sách vào Form dưới đây. Với các bạn là sinh viên, bạn cần sử dụng email của trường đại học để được giảm giá.

Sau khi điền form, bạn sẽ nhận được email xác nhận trong vòng 24 giờ (với Paypal) và trong vòng 48 giờ (với Vietcombank).

Khi tôi thực hiện xong ebook này, dự tính trước ngày 31/12/2017, tôi sẽ gửi hướng dẫn lấy ebook vào email mà các bạn đã đăng ký. Trong trường hợp không thể hoàn thành cuốn sách trước 30/12/2017, tôi sẽ hoàn trả 100% cho các bạn trước ngày 31/01/2018 - tất nhiên không ai muốn điều này xảy ra.

7. Lời kết

Tôi luôn hy vọng rằng sẽ có nhiều cá nhân/tổ chức thực hiện việc dịch/tổng hợp các tài liệu chất lượng bằng tiếng Anh ra tiếng Việt để giúp kiến thức đến với nhiều người Việt (hoặc biết tiếng Việt) hơn. Tuy vậy, tôi vẫn luôn khuyến khích bạn đọc chủ động tìm đọc các tài liệu gốc tiếng Anh với tốc độ cập nhật nhanh hơn.

Một lần nữa cảm ơn các bạn đã ủng hộ blog trong suốt hơn 7 tháng qua.

Trân trọng,

Vũ Hữu Tiệp


Nếu có câu hỏi, Bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc trên Forum để nhận được câu trả lời sớm hơn.
Bạn đọc có thể ủng hộ blog qua 'Buy me a cofee' ở góc trên bên trái của blog.
Tôi đang trong quá trình viết cuốn sách 'Machine Learning cơ bản I', các bạn có thể đặt trước tại đây. Cảm ơn bạn.